[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ครูมาโนชญ์ #1.20
 


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
จีนสั่งติดโปรแกรมบล็อคเว็บในพีซี อ้างเพื่อปกป้องเยาวชนจากสื่อพิษ

อังคาร ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552


เอเชี่ยน วอลล์สตรีท เจอร์นัล – รัฐบาลจีนเข้มเซ็นเซอร์เว็บไซต์ ยื่นโนติสผู้ผลิตคอมพ์ต่างชาติทุกราย ให้ลงโปรแกรมบล็อคเว็บต้องห้ามในพีซีทุกเครื่องก่อนส่งขายในจีน อ้างเพื่อปกป้องเยาวชนจากเว็บอันตราย โดยกฎใหม่นี้จะเริ่มใช้ตั้งแต่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป
       

       คำสั่งของรัฐบาลจีนดังกล่าวได้รับการวิจารณ์จากบริษัทต่างชาติอย่างกว้างขวาง เพราะถือเป็นการบังคับให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซี ต้องเลือกระหว่างถูกปฏิเสธเข้าเจาะตลาดขนาดใหญ่ในจีน กับการยอมทำตามคำสั่งแต่ถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนการเซ็นเซอร์
       
       ทั้งนี้ การเซ็นเซอร์เว็บไซต์อย่างกว้างขวางของรัฐบาลจีนที่ผ่านมา ทำให้บรรดานักอุตสาหกรรมต่างชาติ รวมถึงสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงปักกิ่ง ต่างกังวลว่าคำสั่งที่ออกมาใหม่นี้จะทำให้การควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เนตของรัฐบาลจีนเข้มงวดยิ่งขึ้น โดยผู้บริหารด้านอุตสาหกรรมรายหนึ่งได้กล่าวเตือนว่า ซอฟท์แวร์ที่ใช้บล็อคเว็บไซต์นี้อาจทำให้เครื่องพีซีทำงานผิดพลาด และยังเปราะบางต่อการถูกแฮคข้อมูล
       
       ขณะที่ ซูซาน สตีเวนสัน โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ในปักกิ่ง กล่าวว่า “เรากำลังศึกษาผลกระทบจากกฎใหม่ที่เพิ่งออกมา และจับตามองการสกัดกั้นข้อมูลข่าวสาร เพราะมันไม่สอดคล้องกับเจตนารมย์ของจีนในการสร้างเศรษฐกิจและสังคมยุคใหม่ที่มีข้อมูลข่าวสารเป็นพื้นฐาน”
       
       สำหรับซอฟท์แวร์ตัวใหม่ที่จีนจะใช้บล็อคเว็บไซต์นี้มีชื่อว่า “เขื่อนสีเขียว-ปกป้องเยาวชน” (Green Dam-Youth Escort) คำว่าสีเขียวนั้นหมายถึง “การเล่นอินเทอร์เนตที่ไม่มีเนื้อหาลามก หรือผิดกฎหมาย”
       

       โดยซอฟท์แวร์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาจากบริษัทระบบวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จินฮุ่ย โดยมีบริษัทเทคโนโลยีภาษาต้าเจิ้งปักกิ่งเป็นแหล่งป้อนข้อมูล โดยบริษัททั้งสองนี้มีความสัมพันธ์อันดีกับฝ่ายทหารและกระทรวงความมั่นคงของจีน
       
       บริษัทจินฮุ่ยระบุว่า การทำงานของซอฟท์แวร์ Green Dam ก็เหมือนกับซอฟท์แวร์ที่ผู้ปกครองในหลายประเทศใช้บล็อคเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายอุตสาหกรรมที่ได้ทดลองใช้ซอฟท์แวร์นี้ เผยว่าข้อมูลส่วนตัวจะถูกส่งผ่านซอฟท์แวร์นี้ได้ และเป็นการยากที่ผู้ใช้จะรู้ว่าข้อมูลใดบ้างที่ถูกบล็อค

สำหรับกฎระเบียบใหม่นี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและข้อมูลข่าวสารของจีนได้ประกาศเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่มีรายงานเผยแพร่ จนกระทั่ง เอเชี่ยน วอลล์ สตรีทฯ เห็นประกาศดังกล่าวที่ระบุว่า ผู้ผลิตพีซีที่จะส่งเครื่องมาขายในจีนตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้จะต้องติดตั้งซอฟท์แวร์ Green Dam ไว้ในฮาร์ดไดรฟ์ หรือไม่ก็ต้องใส่แผ่นดิสก์ติดตั้งซอฟท์แวร์มากับเครื่องด้วย นอกจากนี้ ผู้ผลิตพีซียังจะต้องรายงานรัฐบาลด้วยว่าได้ส่งเครื่องพีซีที่ติดตั้งซอฟท์แวร์เข้ามาในจีนกี่เครื่อง
       

       ถึงแม้ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่ารัฐบาลจีนจะบังคับใช้กฎระเบียบนี้อย่างไร และในคำประกาศก็ไม่ระบุบทลงโทษ แต่ก็ดูเหมือนว่าผู้ผลิตพีซีจะยอมปฏิบัติตามระเบียบใหม่นี้เพราะเกรงผลที่จะตามมา ทั้งนี้เนื่องจากในปีที่แล้วยอดขายเครื่องพีซีในจีนมีเกือบ 40 ล้านเครื่อง และหากผู้ผลิตรายใดไม่ยอมทำตามระเบียบใหม่ ผลกระทบที่จะตามมาก็ไม่ได้มีเฉพาะเรื่องส่วนแบ่งตลาดพีซีเท่านั้น เพราะผู้ผลิตพีซีรายใหญ่ๆ ต่างลงทุนตั้งโรงงานและหน่วยวิจัยไว้ในจีนด้วย
       
       ข้อมูลจากบริษัทวิจัย IDC ระบุว่า ส่วนแบ่งตลาดพีซีของจีนในไตรมาสแรกของปีนี้ ปรากฎว่าเลอโนโวมีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดคือ 26.7 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือฮิวเล็ตต์-แพตการ์ดมี 13.7 เปอร์เซ็นต์ และเดลล์มีอยู่ 8.1 เปอร์เซ็นต์
       
       โดยโฆษกของฮิวเล็ตต์-แพตการ์ด ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายพีซีรายใหญ่ที่สุดในโลก กล่าวว่าทางบริษัทกำลังประสานกับหน่วยงานของรัฐบาลจีนเพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดจัดการกับเรื่องนี้ โดยมั่นใจว่าทางบริษัทจะปฏิบัติตามกฎระเบียบที่จำเป็น ขณะที่โฆษกของบริษัทคอมพิวเตอร์รายอื่น ทั้งเดลล์ เอเซอร์ และเลอโนโว กล่าวว่ายังไม่ได้รับคำสั่งนี้ และปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ตัวใหม่
       
       ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายอุตสาหกรรมของบริษัทต่างชาติ กล่าวว่าบริษัทมีเวลาน้อยมากจนไม่ได้ทดสอบซอฟท์แวร์ใหม่อย่างเหมาะสม และว่าการขาดความโปร่งใส ขาดเวลาในการปรับใช้กฎระเบียบ และคำสั่งที่ไม่เคยมีที่ไหนในโลก ถือเป็นความท้าทายของอุตสาหกรรมพีซี
       
       ปัจจุบันนี้ จีนได้นำระบบคัดกรองทางอินเทอร์เนตมาใช้แล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นระบบที่มีความซับซ้อนมาก โดยระบบคัดกรองของจีนนั้นป้องกันการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาลามก ไปจนถึงประเด็นทางการเมืองที่อ่อนไหวในจีน ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนอิสรภาพของชนกลุ่มน้อยทิเบต ลัทธิฝ่าหลุนกง และยังป้องกันการเข้าถึงสื่อต่างประเทศบางรายด้วย
       

       แต่ที่ผ่านมา ผู้ใช้อินเทอร์เนตสามารถหลีกเลี่ยงการบล็อคเว็บไซต์โดยใช้เครื่องมือพร็อกซี่ เซิฟเวอร์ แต่แผนการที่จะนำมาใช้ใหม่ก็คือการขยายระบบคัดกรองไปสู่คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งถือเป็นวิธีการที่รัฐบาลจะได้ควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์ได้เข้มงวดขึ้น
       
       เจ้าหน้าที่ฝ่ายอุตสาหกรรมกล่าวอีกว่าการมีโปรแกรมครอบจักรวาลที่สามารถเชื่อมต่อไปยังคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องอาจทำให้คอมพิวเตอร์เหล่านั้นเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์ นอกจากนี้ ซอฟท์แวร์ Green Dam ก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้กับระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ซึ่งอาจทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่นเกิดความขัดข้องและระบบอาจถูกทำลายไป
       
       โดยประกาศของทางการจีนครั้งนี้ ได้ระบุวัตถุประสงค์ว่าเพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมทางอินเทอร์เนตที่ดี และป้องกันข้อมูลอันตรายจากอินเทอร์เนตที่จะเข้ามามีอิทธิพลต่อเยาวชนของจีน ทั้งนี้ ผู้บริหารของบริษัทจินฮุ่ย กล่าวว่า ผู้ปกครองสามารถปิดระบบป้องกันการบล็อคเว็บไซต์ของซอฟท์แวร์ Green Dam ได้ และสามารถถอนการติดตั้งซอฟท์แวร์ได้ เพียงแต่ต้องมีรหัสผ่าน
       
       ในเว็บไซต์ของบริษัทจินฮุ่ยระบุว่า ทางบริษัทได้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยของกระทรวงความมั่นคงของจีน และได้ร่วมมือด้านเทคนิคกับฝ่ายวิศวกรรมของกองทัพประชาชนจีนมานานแล้ว ขณะที่เว็บไซต์ของบริษัทต้าเจิ้ง ระบุไว้เช่นเดียวกันว่าทางบริษัทได้ร่วมมือกับกองทัพประชาชนจีนในการผลิตระบบสกัดกั้นข้อมูลลับของกองทัพเข้าชม : 4078


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      นักเรียนโรงเรียนพิจิตรพิทยาคม ผ่านเข้าร่วมโครงการการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 14 (NSC 2012 ) 28 / ต.ค. / 2554
      รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก สอวน. สาขาคอมพิวเตอร์ ศูนย์มหาวิทยาลัยนเรศวร เข้าค่าย ๑ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๔ 28 / ต.ค. / 2554
      ผลการคัดเลือกเข้าโครงการ สอวน.ค่าย2 ปี2553 23 / ธ.ค. / 2553
      โครงการส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ศึกษา (สอวน.) ค่าย 1 ประจำปีการศึกษา 2553 16 / ต.ค. / 2553
      สรุปรายการแข่งขัน กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์) ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๒ 17 / ส.ค. / 2553


Home     About us     News     Calendar     Webboard     Knowledge     Contact us     Admin
ครูมาโนชญ์ #1.20 : : Easy & Easy CMS for Thailand.
ผู้พัฒนา : นาย อัษฎา อินต๊ะ ผู้ปรับปรุงแก้ไข : นาย มาโนชญ์ แสงศิริ   Email : sangsiri@gmail.com

Powered by ครูมาโนชญ์ #1.20