[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ครูมาโนชญ์ #1.20
 


  

ข่าวประชาสัมพันธ์
สมองกลฝังตัวเรียนจบเงินเดือนเฉียดแสน

อังคาร ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552


รู้ไหมในบรรดาคณะที่เรียนจบแล้วได้งานทำเงินเดือนเริ่มต้น 6-7 หมื่นบาท คือ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัณฑิตที่มีความรู้เกี่ยวกับ "สมองกลฝังตัว" เรียกว่าบริษัทญี่ปุ่นจองตัวไปทำงานกันตั้งแต่อยู่ปี 3 ปี 4

เทคโนโลยีสมองกลฝังตัวหรือเอ็มเบดซิสเต็ม (embeded system) ไม่ใช่เรื่องใหม่เป็นเทคโนโลยีที่ซ่อนอยู่ข้างหลังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มานานโขแล้ว อย่างเช่นเครื่องซักผ้าที่แม่บ้านหมุนปุ่มปรับซัก 30 นาที ตั้งอุณหภูมิน้ำ ปรับความเร็วปั่นสำหรับผ้าซักแต่ละประเภท คำสั่งทั้งหมดถูกควบคุมด้วยชุดควบคุมที่มีสมองกลอัจฉริยะฝังอยู่

เวลาพูดถึงคอมพิวเตอร์คนทั่วไปมักนึกภาพเครื่องคอมพิเวตอร์ตั้งโต๊ะมีจอภาพ มีเคสสำหรับติดตั้งเมนบอร์ด หน่วยความจำ (แรม) หน่วยประมวลผล (ซีพียู) ฮาร์ดดิสก์ การ์ดจอ และอื่นๆ หรืออาจนึกถึงโน้ตบุ๊ก แต่คอมพิวเตอร์ หรือสมองกลอาจปรากฏตัวอยู่ในรูปร่างที่ผู้บริโภคอาจใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่ไม่เคยนึกว่ามีระบบประมวลผลควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อยู่ข้างใน

ยกตัวอย่างง่ายๆและใกล้ตัวที่สุดคือ รถยนต์รุ่นที่จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดจะมีกล่องควบคุมที่เรียกว่า อีซียู (Engine Control Unit) ควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงให้เครื่องยนต์

ถ้าเป็นเมื่อก่อนกล่องอีซียูทำหน้าที่ควบคุมการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ากระบอกสูบแต่ละกระบอกเท่านั้น แต่ปัจจุบันพัฒนาไปไกลมาก อีซียูทำหน้าที่ควบคุมจังหวะจุดระเบิด ควบคุมระบบแปรผันของวาล์ว หรือ VVT สัญลักษณ์ที่ปรากฏหราอยู่ในห้องเครื่องของรถโตโยต้านั่นไง ส่วนรถยนต์ที่ติดตั้งเทอร์โบชาร์จ อีซียูยังควบคุมแรงอัดด้วย เป็นต้น

กล่องอีซียูจะเป็นตัวกำหนดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงการตั้งเวลาจุดระเบิด และค่าต่างๆ ผ่านเซ็นเซอร์หลายประเภท เช่น เซ็นเซอร์ตำแหน่งของปีกผีเสื้อ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ออกซิเจน และอีกมากมาย รถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตจะมีเซ็นเซอร์พิสดารหลายรูปแบบติดตั้ง เช่น เซ็นเซอร์วัดแรงดันลมยางเพื่อคอยตรวจเช็กว่ายางอ่อนหรือแข็งเกินที่กำหนดหรือไม่

อุตสาหกรรมรถยนต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในญี่ปุ่นกำลังต้องการบุคลากรด้านนี้อย่างมาก ถึงได้บอกว่าบัณฑิตที่จบด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และเชี่ยวชาญด้านสมองกลฝังตัวจึงเป็นที่หมายปองของบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น และเงินเดือนสูงกว่าข้าราชการซี 11

สมาคมสมองกลฝังตัวซึ่งเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนไทยที่ทำงานบุกเบิกด้านเทคโนโลยีสมองกลฝังตัว และเห็นทิศทางของเทคโนโลยี ได้จัดทำ โครงการการประชันทักษะการพัฒนาระบบสมองกลฝังตัวปี2008 (TESA Top Gun Rally 2008) โดยมีเป้าหมายเพื่อฝึกฝนความรู้ด้านสมองกลฝังตัวให้แก่นักศึกษารุ่นใหม่ๆ เพื่อเตรียมบุคลากรด้านนี้ไว้รองรับงานจากบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ และบริษัทรถยนต์ อย่างน้อยป้องกันไม่ให้บริษัทยักษ์ใหญ่ย้ายฐานไปเวียดนาม หรือจีน

สมาคมสมองกลฝังตัวไทยได้รับการสนับสนุนโครงการจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติคณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัย 19 สถาบันทั่วประเทศ บริษัท โตโยต้า ทูโช อีเล็คทรอนิคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด มูลนิธิวิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ดีไซน์ เกทเวย์ จำกัด

ผศ.อภิเนตรอูนากูล นายกสมาคมสมองกลฝังตัวไทยกล่าวว่า โครงการนี้จัดขึ้นหวังพัฒนานักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการให้มีความรู้พื้นฐานที่ถูกวิธีและเก่ง ไม่ได้ต้องการเพียงผลงานหรือผู้ชนะเลิศเท่านั้น

เก่งอย่างเดียวเราก็ไม่อยากได้เราอยากได้คนที่มีความสามารถและเป็นนักคิดนักพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะหากเก่งแล้วแต่ไม่พัฒนาก็เท่านั้น อนาคตคู่แข่งสำคัญของไทยอาจเป็นเวียดนาม หรือจีน ซึ่งมีศักยภาพในการผลิตสูงก็ได้ นายกสมาคมสมองกลฝังตัวไทยกล่าว

เขามองว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเติบโตขึ้นทุกปี หากพัฒนาคนรุ่นใหม่ให้สามารถออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์อัจฉริยะที่ใช้ควบคุมพลังงานเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ได้เองแล้ว อนาคตจะมีมูลค่าเพิ่มจากอุตสาหกรรมส่งออกยานยนต์สูงขึ้นอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่รับประกอบรถยนต์ไปวันๆ

นายกสมาคมบอกอีกว่าปีหน้าโครงการจะเดินทางไปจัดที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยอยู่ระหว่างการคัดเลือกหัวข้อในการแข่งขันระหว่างระบบสมองกลฝังตัวด้านการเกษตร และระบบสมองกลฝังตัวที่ช่วยรักษาความปลอดภัยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เข้าชม : 4531


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      นักเรียนโรงเรียนพิจิตรพิทยาคม ผ่านเข้าร่วมโครงการการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 14 (NSC 2012 ) 28 / ต.ค. / 2554
      รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก สอวน. สาขาคอมพิวเตอร์ ศูนย์มหาวิทยาลัยนเรศวร เข้าค่าย ๑ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๔ 28 / ต.ค. / 2554
      ผลการคัดเลือกเข้าโครงการ สอวน.ค่าย2 ปี2553 23 / ธ.ค. / 2553
      โครงการส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ศึกษา (สอวน.) ค่าย 1 ประจำปีการศึกษา 2553 16 / ต.ค. / 2553
      สรุปรายการแข่งขัน กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์) ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๒ 17 / ส.ค. / 2553


Home     About us     News     Calendar     Webboard     Knowledge     Contact us     Admin
ครูมาโนชญ์ #1.20 : : Easy & Easy CMS for Thailand.
ผู้พัฒนา : นาย อัษฎา อินต๊ะ ผู้ปรับปรุงแก้ไข : นาย มาโนชญ์ แสงศิริ   Email : sangsiri@gmail.com

Powered by ครูมาโนชญ์ #1.20